Thiết kế website chỉ là bước khởi đầu. VINASEO mang tới những gói giải pháp toàn diện.

Hỗ trợ 24/7 : 098 863 .0368

Gợi ý trong lựa chọn màu sắc cho thiết kế website

Một trong những nhân tố chính gây ảnh hưởng tới người dùng của 1 website chính là các màu sắc thể hiện của website đó. Sử dụng màu sắc theo đúng văn hóa của người dùng mục tiêu sẽ giúp người dùng nhanh chóng ghi nhớ và có ấn tượng với website của bạn...


Một trong những cách lựa chọn màu sắc thường thấy là theo logo của website (phổ biến với các công ty), theo ý thích của người sở hữu (phổ biến với các website cá nhân). Qua bài viết này, Vinaseo giới thiệu với các bạn 1 cách lựa chọn màu sắc thông minh khi bắt đầu xây dựng website: lựa chọn màu sắc theo văn hóa, quan niệm của người dùng mục tiêu.

Tại sao cách lựa chọn màu sắc này lại được cho là "thông minh"? Như rất nhiều bài viết khác Vinaseo đã nhấn mạnh: 1 trong những sai lầm thường gặp khi bạn bắt đầu thiết kế website là bạn nghĩ rằng - bạn thiết kế 1 website cho bạn. Website của bạn cần được thiết kế cho người dùng mục tiêu, điều đó mới đảm bảo website của bạn được đón nhận và sẽ thành công. Giống như việc xuất bản 1 tờ báo, nội dung của tờ báo đó phải phục vụ người đọc. Nếu bạn không đáp ứng được những yêu cầu hoặc không gây được ấn tượng với người dùng mục tiêu, bạn sẽ nhanh chóng bị lãng quên. Và như vậy, việc thiết kế, xây dựng website của bạn sẽ trở nên vô ích. Như vậy, sẽ là thông minh khi bạn tìm cách gây ấn tượng, giúp khách hàng mục tiêu dễ dàng ghi nhớ website của bạn bằng cách sử dụng chính những màu sắc phù hợp với văn hóa của họ.

Sở dĩ chúng ta nói tới "văn hóa" - phạm trù có vẻ như không mấy phù hợp với các vấn đề có tính kỹ thuật, mỹ thuật của website. Nhưng quả thật, nếu bạn để ý, màu sắc được sử dụng khác nhau giữa những cộng đồng người. Chính cách sống, quan niệm, các tập tục... đã hình thành nên các định kiến về màu sắc trong mỗi cộng đồng. Cùng là 1 màu đỏ, nhưng có thể quan niệm giữa vùng A và vùng B là hoàn toàn khác nhau, đôi khi lại trái ngược nhau. Với website, màu sắc ngay lập tức gây ấn tượng với người ghé thăm. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi điểm qua 1 vài quan niệm về màu sắc để có cơ sở lựa chọn màu sắc "thông minh hơn" cho thiết kế website của mình.

Màu đỏ

Châu Âu và Nam Mỹ : Màu đỏ là biểu tượng của đam mê và nguồn cảm hứng. Màu đỏ có thể mang cả sắc thái tích cực và tiêu cực: màu của sự nguy hiểm, nhưng lại cũng gắn với tình yêu, những đam mê. Màu đỏ cũng thể hiện quyền uy và đôi khi mang sắc thái tôn giáo (màu đỏ sử dụng với màu xanh lá cây tượng trưng cho lễ Giáng sinh). Một trong những lý giải cho quan niệm phức tạp về màu đỏ của Châu Âu và Nam Mỹ là do đây là những cộng đồng người đa chủng tộc, do đó có những sự hòa trộn của các quan niệm, các nền văn hóa khác nhau.

Châu Á : Màu đỏ biểu trưng cho hạnh phúc, niềm vui và sự đón mừng. Màu đỏ xuất hiện nhiều là màu áo của các cô dâu trong ngày cưới, bởi nó mang tới may mắn, tuổi thọ và niềm hạnh phúc. Màu đỏ đặc biệt được người Trung Quốc khai thác triệt để với những ý nghĩa này. Và phần lớn trong các nhà hàng, trang phục, đồ trang trí trong những ngày lễ lớn của họ ngập tràn màu đỏ. Ngoài ra, ở Ấn Độ, màu đỏ còn thể hiện sự trong trắng, thuần khiết. Ở Nhật Bản, màu đỏ là màu của sự sống, nhưng cũng gắn liền với sự giận dữ và những mối nguy hiểm.

Châu Mỹ Latin : Ở Mexico và một vài quốc gia Mỹ latin khác, màu đỏ khi sử dụng cùng với màu đen là biểu hiện của tôn giáo.

Trung Đông : Màu đỏ gợi cảm giác nguy hiểm và đề phòng. Một vài nơi thậm chí còn có ý nghĩa là màu sắc của quỷ dữ

Màu da cam

Châu Âu và Nam Mỹ : Màu cam là màu của vụ màu và của mùa thu. Ở Mỹ, màu da cam là màu của mùa thu bắt đầu từ tháng 9 tới cuối tháng 11. Màu cam cũng gắn với sự ấm áp và giàu năng lượng. Đặc biệt ở Hà Lan, màu da cam là biểu tượng quốc gia, thì sử dụng màu da cam thường thể hiện lòng trung thành. Màu da cam cũng gắn với các ý nghĩa tôn giáo, đặc biệt là trong đạo Thiên chúa.

Châu Á : Ở Nhật Bản, màu da cam thể hiện tình yêu và lòng dũng cảm. Trong khi màu cam nhạt lại được người Ấn Độ dùng trong các nghi thức tế, lễ và được coi là thiêng liêng.

Châu Mỹ Latin : Màu da cam được liên hệ với ánh nắng mặt trời. Ở một vài nơi còn được liên hệ với trái đất hay đất đai .

Trung Đông : Màu da cam là màu của sự chết chóc và mất mát

Màu vàng

Châu Âu và Nam Mỹ :Ở Châu Âu, màu vàng chanh thường được liên tưởng tới sự ấm áp (màu của mặt trời), mùa hè và sự thân thiện. Ở Mỹ, màu vàng đặc biệt được gắn với sự vận chuyển. Các xe taxi, các xe bus hầu hết được sơn vàng, các biển chỉ đường cũng có màu vàng. Riêng ở Đức, màu vàng lại được liên tưởng tới sự ghen tỵ (với các nền văn hóa Châu Âu khác, màu xanh lá cây lại biểu thị cho điều này).

Châu Á : Màu vàng là màu của hoàng tộc, các vị vua, do đó nó được coi là biểu thị của hoàng gia và sự cao quý. Ở Nhật Bản, màu vàng còn là sự biểu thị của lòng can đảm, còn ở Ấn Độ lại là màu sắc của thương mại, buôn bán .

Châu Mỹ Latin : Có sự đối nghịch rõ ràng khi màu vàng làm liên tưởng tới cái chết và sự mất mát trong các nền văn hóa Mỹ latin.

Trung Đông : Nhìn chung màu vàng được coi là niềm vui và của cải, với ý nghĩa gần giống như trong văn hóa Châu Âu. Đặc biệt riêng ở Hy Lạp thì màu vàng gắn liền với cái chết (giống như ở Mỹ latin)

Màu xanh da trời

Châu Âu và Nam Mỹ : Hầu hết logo của các ngân hàng thường có màu này, do đây là màu của niềm tin và uy tín. Xanh da trời cũng là màu của nam giới, và thường được dùng để báo hiệu 1 bé trai chào đời. Xanh da trời cũng thường được liên hệ với sự bình tĩnh, mềm mại và thanh bình. Nhưng cũng có lúc, màu này được coi là nỗi buồn hay sự chán nản.

Châu Á : Xanh da trời là màu của sự trường tồn, trường thọ. Ở Ấn Độ, xanh da trời là màu của Krishna - một vị thần lớn trong Ấn Độ giáo. Rất nhiều đội thể thao ở Ấn Độ chọn màu áo xanh da trời bởi theo quan niệm của họ màu này có nghĩa là sức mạnh, sự dẻo dai. Đặc biệt trái ngược với Mỹ, ở Trung Quốc, xanh da trời là màu sắc gắn liền với phái nữ .

Châu Mỹ Latin : Đạo Thiên chúa rất phổ biến ở đây, và màu xanh da trời được gắn ý nghĩa tôn giáo do đó là màu chiếc khăn choàng của thánh nữ Mary. Ở Mexico, đây là màu của niềm tin và sự thanh thản.

Trung Đông : Xanh da trờilà màu của sự bảo vệ, che chở và an toàn. Đây là màu được gắn với thiên đường và sự vĩnh cửu.

Màu xanh lá cây

Châu Âu và Nam Mỹ :Đặc biệt tại Ireland đây được coi là màu của quốc gia. Xanh lá cây cũng được coi là màu biểu trưng cho sự may mắn ở phần lớn các nước Tây Âu. Màu xanh cũng gợi nhớ ngay tới môi trường và vấn đề bảo vệ môi trường. Màu xanh còn biểu thị sự phát triển, tiếp tục (đèn giao thông xanh có nghĩa là tiếp tục đi). Màu này kết hợp với màu đỏ thường được dùng cho ngày lễ Giáng sinh. Xanh lá cây cũng là màu của đồng đô la và mang ý nghĩa ghen tức, ganh tỵ.

Châu Á : Xanh lá cây đại diện cho những gì thuộc về thiên nhiên, đại diện cho cuộc sống. Nó cũng thể hiện sức sống hay tuổi trẻ. Tuy nhiên, xanh lá cây đôi khi cũng có thể mang những ý nghĩa xấu như sự bội tín và gian trá .

Châu Mỹ Latin : Trong nhiều nền văn hóa tại vùng này, màu xanh lá cây lại đại diện cho cái chết.

Trung Đông : Xanh lá cây thường được gắn với đạo Hồi. Đây là màu thể hiện sự phồn vinh, sức mạnh, may mắn và hạnh phúc.

Khách hàng: Required Field Mật khẩu: Required Field