Sapo Là Gì? Cách Viết Đoạn Mở Dầu Hấp Dẫn, Cuốn Hút

Nếu như mùi vị của món ăn quyết định người thưởng thức ăn nhiều hay ít thì Sapo trong một bài viết sẽ quyết định người đọc có đọc tiếp bài viết đó hay không. Từ đó có thể thấy Sapo có vai trò quan trọng như thế nào. Đây cũng là điều dễ hiểu khi có rất nhiều người quan tâm đến cách viết đoạn mở đầu hay, hấp dẫn. VINASEO sẽ gợi ý cho bạn những cách viết Sapo thu hút trong bài viết này nhé!

Sapo là gì?

Sapo có nguồn gốc từ tiếng Pháp là chapeau dịch nghĩa là cái mũ. Hiểu đơn giản thì Sapo là đoạn mở đầu dẫn dắt người đọc đến nội dung chính của mỗi bài viết. Chính vì có vai trò dẫn dắt mà khi viết Sapo người viết cần tạo ra sự kích thích trong từng câu chữ để giữ chân độc giả đọc hết bài viết của mình.

Đoạn Sapo không hề có một khuôn mẫu nhất định vì thế người viết có thể trình bày theo nhiều cách từ chính vốn từ của mình. Sapo có thể là câu văn ngắn hoặc dài tùy ý người viết nhưng đều phải khiến người đọc hiểu được thông tin mà bài viết muốn truyền đạt.

Vai trò của Sapo trong bài viết

Sapo đóng vai trò không khác gì một lời lời giới thiệu, một lời chào. Ngoài ra, Sapo còn giữ vai trò tiên quyết độc giả có tiếp tục đọc bài viết hay không.

Kích thích sự tò mò, thu hút người đọc

Trong vô vàn bài viết có nội dung tương tự nhau thì Sapo lại giữ vai trò làm nổi bật bài viết và quyết định đến hành động tiếp theo của người đọc. Đấy chính là lý do vì sao chúng ta thường bắt gặp những bài viết có đoạn mở đầu mang tính giật tít và muốn đọc tiếp thay vì tìm kiếm một bài viết khác.

Định hướng chủ đề mà bài viết đang hướng đến

Người đọc hiện nay rất thông minh trong việc chọn lọc bài viết vì họ không muốn tốn nhiều thời gian cho những bài bài đọc kém chất lượng và không mang sự thoả mãn nhu cầu tìm kiếm của họ. Chính vì thế ngay từ những dòng đầu tiên của bài viết cần phải được đầu tư chỉn chu và tạo được sự khác biệt để tạo sự thiện cảm tuyệt đối với người đọc.

Tóm tắt nội dung của bài viết

Không chỉ giữ vai trò nêu bật chủ đề của bài viết, Sapo còn giúp người viết tóm tắt nội dung chia sẻ và người đọc có cái nhìn tổng quan về nội dung trong bài. Hơn hết Sapo còn giúp độc giả dễ dàng tiếp nhận thông tin một cách cụ thể nhất là khi họ không đủ thời gian để đọc toàn bộ bài viết. Tuy nhiên, khi viết Sapo cần phải lưu ý không nên quá tập trung vào vai trò này để tránh đoạn mở đầu bị dài dòng, rối mắt.

Thể hiện nét riêng của người viết

Người đọc hoàn toàn có thể nhận ra được phong cách riêng của người viết khi đọc những câu văn đầu tiên. Một Sapo thu hút chắc chắn sẽ giữ được chân độc giả ở lại và đọc tiếp nội dung và nó cũng nói lên một phần nào đó tính cách cũng như vốn hiểu viết của người viết.

Thế nào là một Sapo hấp dẫn?

Một Sapo hay không nhất thiết phải dài mà đôi khi nó cần phải ngắn gọn kết hợp cùng ngôn từ thú vị và nêu rõ được nội dung mà người đọc muốn tìm hiểu. Chính vì thế, Sapo hấp dẫn là một Sapo giúp người đọc nắm được những thông tin quan trọng của bài viết bằng lời hay ý đẹp, tạo được sự tò mò và giúp người đọc dễ hiểu.

Hơn hết đoạn mở đầu của một bài viết phải được lồng ghép ngôn từ hài hoà để nêu bật những thông tin quan trọng và nhất định không được “mượn” văn phong của bất kỳ ai. Để nhận biết được đâu là một Sapo hấp dẫn thì hãy xem bài viết đó có khiến người đọc cảm thấy thỏa mãn không hay không. Khi làm cho người đọc cảm thấy họ đã nhận được điều họ tìm kiếm sẽ kích thích họ nảy sinh thêm ý định tìm kiếm các nội dung tương tự trên trang. Hay nói đúng hơn là họ muốn khám phá thêm những kiến thức, thông tin hay ho mà trang web cung cấp.

Cách viết đoạn mở đầu hay, hấp dẫn

Viết theo kiểu dẫn dắt

Từ trước đến nay, đây được xem là cách viết kinh điển nhất mà hầu hết ai cũng đã sử dụng bởi cách này khá dễ viết. Thế nhưng cách viết này sẽ phù hợp với những bài viết có nội dung mang tính hàn lâm, khoa học, chính trị và logic để giúp người đọc tiếp nhận thông tin hiệu quả và không cảm thấy khô khan.

Sử dụng một nhân vật để viết Sapo

Việc lựa chọn hình ảnh của một nhân vật nào đó để dẫn dắt vào nội dung bài viết cũng là một cách để Sapo thêm thu hút. Có thể sử dụng hình ảnh của một nhân vật mà mọi người đều biết hoặc thuật lại một cách sống động câu chuyện về một ai đó mà chưa ai biết đến để tạo tính tò mò cho độc giả. .

Sáng tạo ra một câu chuyện

Những câu chuyện đời thường rất dễ khiến người đọc sinh lòng trắc ẩn và cảm thấy mộc mạc, giản dị. Và với các viết này đòi hỏi người viết phải là người có trải nghiệm, có vốn sống và có trí tưởng tượng phong phú. Và tất nhiên câu chuyện ấy không được xa rời với nội dung bài viết để tránh “râu ông nọ chắp cằm bà kia”.

Sử dụng danh ngôn, sự kiện lịch sử

Những câu danh ngôn thì khơi gợi lòng yêu thương từ đọc giả ngay những câu đầu tiên. Và trong trường hợp bí bách chưa thể nghĩ ra được một Sapo hấp dẫn thì hãy áp dụng những câu danh ngôn hoặc sự kiện lịch sử nào đó để tăng độ tin cậy cho độc giả.

Viết Sapo dạng so sánh, đối chiếu vấn đề

Đây là một cách viết Sapo rất thông minh. Chỉ bằng việc sử dụng biện pháp tu từ so sánh, đối chiếu vấn đề để giúp người đọc có cái nhìn chính xác hơn về vấn đề. Ngoài ra, cách viết này cũng có hiệu quả trong việc làm tăng tính tò mò với những ai thích khám phá vấn đề.

Sapo tạo tính gây shock

Tâm lý chung của của phần lớn người đọc thường sẽ bị thu hút bởi những dạng thông tin giật tít, chấn động, nhưng thông tin có tính giật gân. Đây cũng chính là một trong những yếu tố mà người viết nên hướng vào và vận dụng khéo léo để tạo ra một Sapo chất và thu hút.

Sapo kèm theo số liệu thống kê

Con người thường rất nhạy cảm với con số. Và việc lồng ghép những số liệu thống kê vào Sapo sẽ càng gia tăng độ uy tín cho bài viết và dễ dàng thuyết phục người đọc hơn.

Các nội dung Sapo hay gặp

  • Định danh chủ thể: Đây là kiểu Sapo không đi lan man mà sẽ gọi tên trực tiếp vấn đề được đề cập trong bài viết.
  • Tóm tắt nội dung: Với kiểu này người viết sẽ tóm tắt luôn các ý chính trong bài.
  • Dẫn dắt câu chuyện: Kiểu Sapo này sẽ cuốn hút được người đọc hơn và dẫn dắt được người đọc đến cuối bài viết hiệu quả hơn.
  • Phác họa chân dung: Sapo này sẽ thiên về viết theo kiểu tổng quan giúp người đọc có cái nhìn toàn diện về bài viết.
  • Mô tả hoàn cảnh: Sapo này sẽ viết về hoàn cảnh bài viết ra đời và nội dung nào được đề cập đến.
  • Sapo luận điểm: Nội dung này sẽ đề cập đến một luận điểm nào đó sẽ được phân tích chi tiết trong nội dung của bài.

Đoạn mở đầu đóng vai trò quan trọng trong bài viết vì khi người đọc cảm thấy đoạn Sapo thu hút, hấp dẫn thì mới tiếp tục xem tiếp bài viết. Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn biết Sapo là gì, cách viết mở bài hấp dẫn, thu hút. Hy vọng bài viết đang mang đến những kiến thức hữu ích đối với bạn.

Sapo Là Gì? Cách Viết Đoạn Mở Dầu Hấp Dẫn, Cuốn Hút
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.