Cách xử lý Website bị tự động chuyển hướng do nhiễm Malware, mã độc

Hôm nay mình bị tình trạng này nên mình quyết định thử nhiều cách và nhiều hướng dẫn trên mạng để xem fix được không – và sau khi fix thành công mình đã quyết định viết bài này để giúp các bạn có site WordPress bị tình trạng tương tự có thể xử lý?

* Cụ thể tình trạng của mình như sau:

Mình sử dụng Website WordPress – tình cờ là dùng mobile để vào website thì thấy website khoảng 2- 3s tự động bị redirect sang ít nhất là 3 trang website và đích là shopee.

Mà trong khi đó mình cũng cài các phần mềm bảo mật trên website để định kì theo dõi xem website có vấn đề gì không và mình sử dụng là Plugin Wordfence 

 

Tuy nhiên thực thì Plugin này hoàn toàn không thể check ra lỗi (như trên ảnh) – mặc dù đang bị Malware. Nhưng bù lại mình lại đánh giá rất cao plugin này ở khoản Live Traffic – tức là cho chúng ta xem trực tiếp cụ thể các IP, BOT, ….. đang truy cập website và nó có cơ chế tự block các ip bót scan rất tốt. Hầu như mình không phải làm gì cả vì mình thấy nó chặn rất thông minh, tuy nhiên bạn cũng có thể block ip thủ công nếu bạn cảm thấy trong các ip live time có các ip xấu.

OK thôi không dài dòng nữa mình sẽ share cho các bạn.

1. Cách kiểm tra website có bị nhiễm mã độc hay không?

Mình thấy cái này dùng rất Oke – Check không bị sót như các Plugin khác: https://sitecheck.sucuri.net/

Như hình ảnh bên dưới – mình đã check ra lỗi:

Đây là một site trực tuyến – các bạn có thể check thêm các website khác nữa, để xem nó có bị gì không, rất là tiện khi không cần phải cài plugin.

2. Cách xử lý Website bị tự động chuyển hướng do nhiễm Malware, mã độc?

Cách 1: UP lại theme

Đây là cách mình đã dùng vì thực tế mình dùng những cách khác nhưng thấy nó không hiệu quả và tốn nhiều thời gian. Cách này cũng khá đơn giản thôi – cơ chế là chúng ta chỉ lấy content, hình ảnh ở site cũ chuyển hết sang một theme mới, hosting mới để tránh bị lây chéo giữa các site cùng host với nhau. Lưu ý theme mới này phải là bản sạch vì nếu không chỉ được 1 thời gian chúng ta sẽ có thể bị quét lỗ hổng và lại bị lại – chúng ta nên mua theme trả phí bản gốc trên các trang như themeforest để đảm bảo.

– Chi tiết cách Export dữ liệu bạn có thể tham khảo tại bài viết này: https://helpdesk.inet.vn/knowledgebase/huong-dan-xuatnhap-cac-du-lieu-tren-website-wordpress

Cách 2: Sử dụng chức năng dọn dep

Giống như cách 1: chúng ta sẽ sử dụng https://sitecheck.sucuri.net/ để check và sau đó dùng chức năng dọn dẹp mã độc họ cung cấp dịch vụ là được:

Cách này sẽ tốn chi phí kha khá nên các bạn có thể cân nhắc.

 

Cách 3: Sử dụng imunify360?

Nếu bạn sử dụng hosting của iNET thì các bạn sẽ được sử dụng phần mềm imunify360? này. Bạn có thể truy cập quản lý hosting sau đó lựa chọn imunify360 để quét mã độc.

Dưới đây là hiển thị những file mà phần mềm đã check ra được:

Bạn có thể xem chi tiết file rồi từ đó check cụ thể những file mà nó đã quét ra được. Sau đó chúng ta vào file code và xoá những file đó đi.

>> Chi tiết về dùng các phần mềm diệt virus bạn có thể đọc bài viết:Hướng dẫn kiểm tra file mã độc bằng Tool cPGuard

3. Kết luận:

Trên đây là những cách mà mình đã sử dụng để xử lý Website bị tự động chuyển hướng do nhiễm Malware, mã độc – chúc các bạn thành công.

Cách xử lý Website bị tự động chuyển hướng do nhiễm Malware, mã độc
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.