Google xác nhận liên kết (Link) không còn là tín hiệu quan trọng khi xếp hạng tìm kiếm

Google mới đây chính thức xác nhận rằng Google đang ít coi trọng các liên kết (link) hơn, ngụ ý cho thấy các nhà xuất bản nội dung hay chủ các website cần tập trung vào các yếu tố khác thay vì liên kết (link, backlink).

Bối cảnh của các liên kết (Link) trong việc xếp hạng tìm kiếm.

Vào những ngày đầu, các liên kết (link) được Google xem là một tín hiệu tốt để công cụ tìm kiếm sử dụng để xác thực mức độ tin cậy của một trang web, các đoạn văn bản mô tả liên kết (Anchor Text) theo đó có thể được sử dụng để cung cấp các tín hiệu ngữ nghĩa về nội dung của một website cụ thể.

Các nghiên cứu đã được hiện với mục tiêu lọc kết quả tìm kiếm theo chất lượng nhằm xếp hạng các trang web theo ý tưởng là về mức độ liên quan. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các liên kết (Link) có thể được sử dụng như một bộ lọc khách quan để xác định tính xác thực (DA, PA).

Google sau đó thấy rằng có thể khai thác sức mạnh của văn bản mô tả liên kết (anchor text) để xác định ý kiến chủ quan có liên quan từ con người (thực). Về cơ bản, Google coi trọng yếu tố cộng đồng hay mối liên hệ giữa một website với hàng triệu website khác trên môi trường internet.

Google đã nói gì về liên kết vào năm 2024?

Trong một tuyên bố mới đây, đại diện của Google cho biết: “Chúng tôi cần rất ít sức mạnh của các liên kết khi xếp hạng website. Trong những năm gần đây, chúng tôi đang cố gắng để làm cho các liên kết trở nên ít quan trọng hơn.”

Tại sao liên kết ít quan trọng hơn.

Theo giải thích của Google, ý tưởng về việc sử dụng các liên kết đúng trong những ngày đầu, khi các yếu tố spam dường như rất ít xảy ra, đó là lý do tại sao nó rất hữu ích. Khi này, các liên kết (backlink) chủ yếu được sử dụng như một cách để gửi lưu lượng truy cập từ trang web này sang trang web khác.

Nhưng đến năm 2004 hoặc 2005, Google đã phát hiện ra rằng các liên kết đã bị thao túng, một khoảng thời gian ngắn sau đó Google đã triển khai một thuật toán liên kết có tên là Penguin nhằm phá hủy thứ hạng của hàng triệu trang web, nhiều trang trong số đó đang sử dụng tính năng đăng bài của khách hay để bên thứ ba đăng bài (guest posting).

Đến năm 2019, Google đã quyết định sử dụng có chọn lọc các liên kết dạng nofollow (không chuyển danh tiếng hay độ mạnh của website cho website được liên kết tới) cho mục đích xếp hạng.

Google chính thức xác nhận rằng các liên kết ít quan trọng hơn.

Vào năm ngoái 2023, Google nói rằng các liên kết thậm chí không còn nằm trong top 3 yếu tố xếp hạng tìm kiếm. Sau đó, mới đây vào tháng 3 năm 2024, vào thời điểm Google cập nhật thuật toán lõi tháng 3 năm 2024, Google cũng đã thông báo hạ thấp tầm quan trọng của các liên kết đối với mục đích xếp hạng.

Theo Google:

“Google sử dụng các liên kết như một yếu tố quan trọng trong việc xác định mức độ liên quan của các trang web.”

“Google chỉ sử dụng các liên kết như một yếu tố để xác định mức độ liên quan của các trang web.”

“Ngày nay có nhiều thứ quan trọng hơn đối với các trang web và việc tập trung quá mức vào các liên kết thường sẽ khiến bạn lãng phí thời gian làm những việc không làm cho trang web của bạn trở nên tốt hơn.”

Tại sao Google không còn cần các liên kết khi xếp hạng tìm kiếm.

Lý do chính tại sao Google không cần các liên kết khi xếp hạng tìm kiếm đến từ sự phát triển của AI và ngôn ngữ tự nhiên, thứ mà Google sử dụng trong thuật toán đánh giá nội dung và xếp hạng. Google về cơ bản là tự tin rằng thuật toán của nền tảng đã có thể đủ sức đánh giá chất lượng của website và nội dung mà không còn cần các liên kết.

Theo Marketing Trips

Google xác nhận liên kết (Link) không còn là tín hiệu quan trọng khi xếp hạng tìm kiếm
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.