Thuật toán lõi Google tháng 3 năm 2024: Giảm tới 40% những nội dung không hữu ích

Google vừa cập nhật thuật toán lõi tháng 3 năm 2024 (Google 2024 Core Update) mới, theo thuật toán mới, hệ thống xếp hạng nội dung của Google sẽ giảm tới 40% những nội dung không hữu ích.

Cập nhật thuật toán Google tháng 3: Giảm tới 40% những nội dung không hữu ích

Về tổng thể, bản cập nhật thuật toán lõi mới tháng 3 năm 2024 này tiếp tục định hướng của bản cập nhật thuật toán nội dung hữu ích trước đó, nhắm trực tiếp vào những website có nội dung chất lượng thấp và cố tình thao túng kết quả tìm kiếm.

Theo đó, Google vừa công bố một bản cập nhật lõi quan trọng cho các thuật toán và chính sách tìm kiếm của mình để giải quyết những vấn đề xoay quanh nội dung spam và chất lượng thấp trên công cụ tìm kiếm.

Bản cập nhật thuật toán lõi tháng 3 năm 2024 của Google theo đó sẽ tập trung cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm và giảm các nội dung rác khác.

Bản cập nhật thuật toán lõi tháng 3 năm 2024 của Google sẽ cải thiện chất lượng xếp hạng tìm kiếm.

Một trong những trọng tâm chính của Bản cập nhật lõi tháng 3 năm 2024 của Google là nâng cao hệ thống xếp hạng tìm kiếm của công cụ tìm kiếm Google.

Elizabeth Tucker, Giám đốc Sản phẩm Tìm kiếm của Google cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện các cải tiến về mặt thuật toán cho hệ thống xếp hạng cốt lõi của mình để đảm bảo rằng chúng tôi sẽ hiển thị những thông tin hữu ích nhất trên web và giảm các nội dung không phải là nội dung gốc (nội dung copy) trong kết quả tìm kiếm”.

Hệ thống xếp hạng tìm kiếm của Google được tinh chỉnh sẽ hiểu rõ hơn liệu các trang web có chứa những nội dung hữu ích không, trải nghiệm của người dùng có tốt không hay dường như được tạo ra chủ yếu cho các công cụ tìm kiếm chứ không phải cho con người.

Theo chia sẻ từ Google, bản cập nhật mới cùng với những nỗ lực trước đó sẽ có thể làm giảm tới 40% nội dung chất lượng thấp và không phải nội dung gốc trong kết quả tìm kiếm.

Google tuyên bố:

“Chúng tôi tin rằng những cập nhật này sẽ làm giảm lượng nội dung chất lượng thấp trên công cụ tìm kiếm và gửi thêm lưu lượng truy cập tới các trang web hữu ích và chất lượng cao. Dựa trên đánh giá của chúng tôi, chúng tôi hy vọng rằng sự kết hợp giữa bản cập nhật này và những nỗ lực trước đây của chúng tôi sẽ cùng nhau giảm tới 40% nội dung không nguyên bản, chất lượng thấp trong kết quả tìm kiếm.”

Thuật toán của Google cũng cập nhật chính sách nội dung rác mới.

Ngoài các điều chỉnh về thứ hạng và chất lượng tìm kiếm, Google cũng đang cập nhật chính sách spam của nền tảng để có thể xóa những nội dung “có chất lượng thấp nhất” khỏi trang kết quả tìm kiếm.

Google tuyên bố:

“Chúng tôi sẽ có hành động gay gắt đối với các hành vi gian lận. Mặc dù hệ thống xếp hạng của chúng tôi có thể ngăn nhiều loại nội dung chất lượng thấp khỏi trang kết quả tìm kiếm, nhưng những cập nhật mới này cho phép chúng tôi thực hiện nhiều hành động có mục tiêu hơn theo chính sách spam của mình.”

Google sẽ xử lý việc lạm dụng nội dung theo quy mô.

Google đang tăng cường chính sách chống lại việc sử dụng các yếu tố hay công cụ tự động hóa để tạo ra những nội dung chất lượng thấp hoặc không nguyên bản trên quy mô lớn nhằm thao túng thứ hạng tìm kiếm.

Chính sách cập nhật mới của Google sẽ tập trung vào hành vi lạm dụng trong việc sản xuất nội dung trên quy mô lớn để tăng thứ hạng tìm kiếm, bất kể chúng có liên quan đến tự động hóa, con người hay sự kết hợp của cả hai.

Google tuyên bố:

“Điều này sẽ cho phép chúng tôi thực hiện những hành động cụ thể đối với nhiều loại nội dung có ít hoặc không có giá trị được tạo ra trên quy mô lớn, chẳng hạn như các trang web có vẻ như là có các câu trả lời cho các từ khoá tìm kiếm liên quan nhưng sự thật là nó không cung cấp các nội dung hữu ích.”

Lạm dụng danh tiếng trang web.

Google cũng đang giải quyết các vấn đề lạm dụng danh tiếng của website, trong đó các trang web đáng tin cậy nhưng lại lưu trữ nội dung của bên thứ ba, chất lượng thấp để lợi dụng danh tiếng đã có trước đó.

Google cung cấp ví dụ sau về cái gọi là lạm dụng danh tiếng của trang web:

“Ví dụ: bên thứ ba có thể xuất bản các đánh giá về khoản vay ngắn hạn trên một trang web giáo dục đáng tin cậy để đạt được lợi ích xếp hạng từ trang web. Việc xếp hạng nội dung cao như vậy trên công cụ tìm kiếm có thể gây nhầm lẫn hoặc đánh lừa người dùng truy cập, những người có thể có những kỳ vọng rất khác nhau đối với nội dung trên một trang web nhất định.”

Giờ đây, Google sẽ coi nội dung đó là spam nếu nội dung đó được tạo ra chủ yếu cho mục đích xếp hạng và không có sự giám sát chặt chẽ của chủ sở hữu trang web (website được sử dụng để lưu trữ nội dung của bên thứ 3).

Lạm dụng tên miền đã hết hạn.

Chính sách spam được cập nhật của Google sẽ nhắm mục tiêu đến việc lạm dụng tên miền đã hết hạn, trong đó các tên miền hết hạn được mua và sử dụng lại để tăng thứ hạng tìm kiếm cho nội dung chất lượng thấp. Cách làm này có thể khiến người dùng hiểu lầm rằng nội dung mới là một phần của trang web cũ và chúng đáng tin cậy, trong khi sự thật có thể khác.

Bản cập nhật lõi tháng 3 năm 2024 của Google hiện đang bắt đầu được triển khai và như thường lệ sẽ mất ít nhất là vài tuần để hoàn tất.

Thuật toán lõi Google tháng 3 năm 2024: Giảm tới 40% những nội dung không hữu ích
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.