Cách Sử Dụng Heatmaps Để Nâng Cao Chiến Lược SEO 2022

Rất khó để có thể biết được lý do tại sao khách hàng không nhấn vào nút ‘thêm vào giỏ hàng’? Có thể bạn đã sử dụng A/B testing để kiểm tra, nhưng vẫn vò đầu bứt tai không biết mình đã sai ở đâu.

Đừng lo lắng, Heatmap SEO sẽ là công cụ hỗ trợ bạn nghiên cứu hành vi tương tác của người dùng trên website. Heatmap tiết lộ các phần ẩn của trang web của bạn để giúp bạn cải thiện vấn đề SEO của mình.

Heatmap giúp bạn biết được chính xác vị trí mà khách hàng tiềm năng đang nhấp vào, bạn có thể hiểu rõ hơn về hiệu suất nội dung của mình. Khi đã có được những thông tin chi tiết, việc lên chiến lược SEO và tối ưu hóa trên trang sẽ dễ dàng hơn.

Nếu bạn đọc một cách nghiêm túc đến cuối bài viết này, bạn sẽ trở thành một chuyên gia trong việc sử dụng SEO Heatmap để thực hiện các chỉnh sửa nhỏ giúp phát triển doanh nghiệp của bạn theo cấp số nhân.

Đầu tiên, VINASEO sẽ giới thiệu với các bạn một số vấn đề quan trọng của Heatmap trong Digital Marketing, Tiếp đó, là phần Heatmap trong SEO và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, 6 cách sử dụng Heatmap để cải thiện chiến lược SEO của bạn.

Heatmap trong Digital Marketing là gì?

Heatmap thu thập thông tin dựa trên hành vi của khách hàng và hiển thị thông tin đó bằng màu sắc. Heatmap sẽ mô phỏng một cách trực quan những nơi người dùng đang di chuột đến hoặc nhấp vào. Màu càng tối, càng có nhiều vùng được nhấp vào trong khi màu càng nhạt, vùng được nhấp (hoặc tương tác) càng ít.

Với những dữ liệu từ Heatmap bạn có thể biết được đoạn nào được được người dùng quan tâm, đoạn nào thì bị người dùng lướt qua, từ đó điều chỉnh lại landing page cho hợp lý để giảm tỷ lệ thoát, tăng doanh số bán hàng và cuối cùng là củng cố chiến lược SEO của bạn.

Dưới đây là một số loại Heatmap khác nhau:

  • Scroll maps (Bản đồ cuộn): Trình bày trực quan về mức độ cuộn trang của người dùng trên bất kỳ trang nào. Công cụ này sẽ hữu ích đối với những bài blog dài để xem được người dùng đang đọc đến đâu và họ mất hứng thú ở đâu.
  • Click maps (Bản đồ nhấp chuột): Trình bày trực quan về nơi người dùng đang nhấp vào bất kỳ trang nhất định nào. Ví dụ, loại Heatmap này sẽ có lợi nếu bạn đang thử nghiệm A/B testing xem CTA nào đang hoạt động và CTA nào không hoạt động. Bằng cách này, bạn có thể tối ưu hóa các CTA để phản ánh những CTA thành công.
  • Hover maps (Bản đồ di chuột): Một bản trình bày trực quan về nơi người dùng di chuột trên bất kỳ trang nhất định nào. Heatmap này rất hữu ích nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc hiểu người dùng đang bị lạc ở đâu. Di chuột (nhưng không nhấp chuột) có thể chỉ ra một số loại nhầm lẫn ở phần cuối của chúng.

Xác định Heatmap nào phù hợp với dự án của bạn để bạn có thể điều chỉnh chiến lược SEO của mình cho phù hợp, kế tiếp chúng ta hãy nói thêm về Heatmap trong SEO.

Heatmap trong SEO là gì?

Heatmap trong SEO được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như: cải thiện chất lượng nội dung, hiệu quả và mức độ tương tác. Cụ thể, Heatmap được sử dụng để cải thiện SEO bằng cách:

  • Hiểu rõ hơn ý định của người dùng điều này thường khó xác định chỉ dựa trên tỷ lệ thoát, tỷ lệ nhấp hoặc gửi biểu mẫu.
  • Xác định mức độ hiệu quả của nội dung: Ví dụ nếu hầu hết người dùng ngừng cuộn 3/4 quãng đường trên các bài đăng trên blog của bạn, thì chúng hầu như quá dài đối với đối tượng mục tiêu của bạn và bạn có thể cố gắng rút ngắn nội dung của mình hoàn toàn.
  • Biết được các Internal Link nào không hiệu quả và thay đổi chúng để tăng thẩm quyền của chủ đề (và tăng khả năng hiển thị của bạn trên các công cụ tìm kiếm).
  • Quyết định cách một trang web nên được thiết kế và bố trí để trau dồi trải nghiệm người dùng tuyệt vời.
  • Tối ưu hóa từ khóa và cải thiện tỷ lệ nhấp của bạn.
  • Nhận biết tiêu đề nào hấp dẫn nhất và điều chỉnh tiêu đề meta để phản ánh những tiêu đề đó.

Heatmap giúp bạn xác định được các vấn đề đang gặp phải, để bạn có thể tập trung vào việc khắc phục hoặc cải thiện nó.

Mặc dù, bạn có thể phân tích báo cáo bán hàng để hiểu rõ hơn về khách hàng của mình, nhưng thông tin mà Heatmap cung cấp là cái nhìn sâu sắc về mong muốn và nhu cầu của họ.

Những Cách sử dụng Heatmap để nâng cấp chiến lược SEO

Bạn đã thực hiện tất cả các nghiên cứu? Bạn hiểu khán giả của mình? Nhưng bạn không thể đọc được suy nghĩ của họ!  VINASEO sẽ đưa ra cho bạn 6 cách sử dụng heatmap hiệu quả nhất!

Hiểu ý định (intent) của người dùng

Heatmap cung cấp cho bạn những gì người dùng đang tìm kiếm khi họ truy cập vào trang của bạn. Ví dụ có thể bạn mong muốn điều hướng trang web của mình ở phần thân trang, nhưng Heatmap cho thấy người dùng đang rời khỏi một nơi nhất định trên trang chủ của bạn.

Có thể là bạn đã thử nghiệm một nút CTA nhất định trên trang đích, nhưng nó vẫn xảy ra, nó không hoàn thành công việc. Khi bạn kiểm tra các kết quả này, bạn có thể tạo ra từng khu vực trên trang web của mình để phù hợp với ý định của người dùng và tăng cơ hội xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. Khi người dùng truy cập vào trang của bạn và ngay lập tức tìm thấy những gì họ cần, tỷ lệ thoát của bạn sẽ giảm.

Hiểu chất lượng nội dung của bạn

Bản đồ nhiệt cho thấy nội dung của bạn hấp dẫn và hiệu quả như thế nào. Chúng giúp bạn quyết định độ dài và tối ưu bố cục cho từng loại nội dung.

Ví dụ: Giả sử bạn viết một blog dài về ‘cách tạo chiến lược tiếp thị nội dung’ với số lượng từ là 4.000. Tuy nhiên, khi người dùng đạt đến mốc 3.000 từ – họ sẽ mất hứng thú và nhấp ra khỏi trang web của bạn.

Thứ này nói lên điều gì? Chà, hoặc họ đã tìm thấy câu trả lời của mình trong 3.000 từ đầu tiên hoặc đơn giản là họ mất hứng thú. Dù bằng cách nào, rút ​​ngắn độ dài blog của bạn sẽ có lợi.

Khi bạn so sánh những gì dữ liệu bản đồ nhiệt cho bạn biết với tỷ lệ thoát của một trang, đó là thông tin chắc chắn để bạn có thể thực hiện hành động.

Bản đồ nhiệt về Organic Traffic và initial KPIKết hợp SEO với CRO

Từ khóa và CRO đi đôi với nhau. Bản đồ nhiệt của bạn cung cấp thông tin quan trọng về mức độ chuyển đổi của một từ khóa nhất định. Bằng cách này, bạn có thể hình dung bảng phân tích của từng phần tử riêng lẻ trên trang từ đồ họa đến các từ khóa cụ thể. Chúng có thể là nội dung thực để hiểu cách mỗi từ khóa chuyển đổi và phần nào của trang là nguyên nhân chính cho điều đó.

Hãy xem hình ảnh bên dưới:

Bản đồ nhiệt SEO và CRO

Ở đây, bạn sẽ nhận thấy hình bên phải có màu đỏ trên chữ viết tắt USD cho biết lưu lượng truy cập MoFu. Từ điều này, chúng tôi có thể suy luận rằng việc phát triển nội dung BoFu nhắm mục tiêu đến Hoa Kỳ có thể có khả năng tối ưu hóa chuyển đổi từ trang định giá.

Cải thiện liên kết nội bộ và điều hướng trang web

Heatmap giúp nhận biết Internal Link

Điều hướng trang web của bạn có thể tạo ra hoặc phá vỡ trải nghiệm của khách hàng với thương hiệu của bạn. Bạn có các nút màu khác nhau trên nhiều khu vực khác nhau trên các trang của mình không? Điều đó sẽ khiến người dùng của bạn thất vọng. Giữ cho điều hướng của bạn nhất quán, đơn giản và cụ thể bằng cách quan sát những gì bản đồ nhiệt của bạn nói.

Ví dụ: bản đồ nhiệt có thể chỉ ra liệu đối tượng của bạn có đang sử dụng các liên kết nội bộ hay không, giúp họ hiểu được mức độ liên quan của chúng. Chúng cũng giúp bạn nhận ra tốt hơn những tab nào mà người dùng thấy hữu ích nhất để bạn có thể cải thiện trang web của mình.

Bạn cũng có thể xác định xem các liên kết nội bộ có hữu ích hay không thông qua bản đồ nhiệt. Khi bạn nhận ra những liên kết nào có lợi nhất cho người dùng , bạn có thể rắc những liên kết đó lên các trang khác và bạn cũng có thể loại bỏ những liên kết không cắt nó.

Chúng tôi nghĩ rằng bạn cũng sẽ đồng ý với chúng tôi khi chúng tôi nói rằng việc tối ưu hóa các liên kết nội bộ của bạn cũng làm tăng khả năng SEO của bạn vì các liên kết nội bộ mạnh mẽ là một yếu tố xếp hạng quan trọng.

Nói về SEO, chúng ta hãy đi sâu vào cách bạn có thể tối ưu hóa thiết kế trang web bằng cách sử dụng bản đồ nhiệt Dandy tiện dụng của mình.

Tối ưu hóa cho SEO và UX

Bản đồ nhiệt về cơ bản là một lộ trình (do đó là bản đồ từ) thu hẹp khoảng cách giữa những gì bạn nghĩ rằng bạn biết về người dùng của mình với những gì họ thực sự nghĩ. Như đã nói, bản đồ nhiệt thường được sử dụng để thiết kế trang web và để tối ưu hóa bố cục. Bằng cách đó, bạn đang phát triển một trang web hoàn toàn chú ý đến đối tượng mục tiêu.

Cảm nhận của khán giả khi sử dụng trang web của bạn tác động rất lớn đến suy nghĩ chung của họ về thương hiệu cũng như yếu tố xếp hạng của bạn. Và trong khi bạn có thể nghĩ, ‘UX có liên quan gì đến SEO?‘, thực tế là cả hai đều song hành. Mặc dù cả hai công việc đều khác nhau rất nhiều, nhưng chúng cần phải làm việc hài hòa để mang lại trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng.

Hãy tưởng tượng ví dụ này:

Bạn vừa khởi chạy một trang web mới, nhưng khi nhìn vào bản đồ nhiệt, bạn nhận ra rằng nhiều người đang nhấp vào một liên kết nội bộ, nhưng cuối cùng lại thoát ra khỏi trang web của bạn.

Điều đó có nghĩa là gì?

Điều đó có thể có nghĩa là trong khi nhà thiết kế UX của bạn đã làm rất tốt khi thiết kế trang web của bạn, họ đã không liên lạc với nhà chiến lược SEO của bạn và tất cả các trang không được chuyển hướng 301 đến trang web mới.

Tại thời điểm đó, tất cả các nỗ lực SEO xây dựng của bạn đã đi xuống cống. Cuối cùng, việc sử dụng các bản đồ nhiệt của bạn và đảm bảo các phòng ban của bạn không hoạt động trong silo là rất quan trọng để nâng cấp SEO của bạn.

6. Tối ưu Title và Meta Description dựa trên hành vi của người dùng

Thẻ tiêu đề meta cung cấp ảnh chụp nhanh có liên quan cho người dùng khi họ xem qua nhiều trang. Bằng cách này, họ có thể chọn những gì phù hợp nhất với họ. Trong khi phân tích bản đồ nhiệt của bạn, hãy quan sát nội dung nào trên trang mà người dùng chú ý nhất và đồng bộ hóa các tiêu đề meta của bạn để phản ánh nội dung đó.

Đây là một tinh chỉnh nhỏ mang lại lợi ích về lâu dài khi thu được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền có liên quan và xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Kết luận

Khi được sử dụng đúng cách, bản đồ nhiệt sẽ tạo ra một thế giới khác biệt cho SEO của bạn. Thực hiện các điều chỉnh nhỏ thông qua việc phân tích cẩn thận, bạn có thể từ từ nhưng chắc chắn sẽ cải thiện SEO.

Giống như James Clear từ Atomic Habits nói, “Tất cả những điều lớn lao đều bắt nguồn từ những bước khởi đầu nhỏ. Hạt giống của mọi thói quen chỉ là một quyết định nhỏ bé. Nhưng, khi quyết định đó được lặp đi lặp lại, một thói quen sẽ nảy mầm và phát triển mạnh mẽ hơn ”.

Bây giờ, hãy xây dựng những thứ lớn với thói quen SEO bản đồ nhiệt nhé. Chúc bạn thành công!

Cách Sử Dụng Heatmaps Để Nâng Cao Chiến Lược SEO 2022
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.